Tin tức - Sự kiện >> Kinh tế - Xã hội
(Đăng lúc: 13/02/2017 10:58:21 AM)
Nông dân tích cực ra đồng phòng trừ chuột cắn phá lúa
Hiện nay, trên huyện miền núi Trà Bồng, các trà lúa Đông Xuân đang vào giai đoạn đẻ nhánh làm đòng. Tuy nhiên, vụ Đông Xuân năm nay đang đối mặt với việc mất mùa vì nạn chuột cắn phá dữ dội. Nông dân Trà Bồng đang đau đầu với nạn chuột phá hoại. Bà con đã và đang làm rất nhiều cách để diệt chuột, hạn chế sự cắn phá của chúng để bớt thiệt hại khi thu hoạch.
Ảnh: Nông dân phủ bạt bảo vệ ruộng.

Những ngày sau tết Nguyên Đán, chị Nguyễn Thị Kiều, ở Tổ dân phố 6, thị trấn Trà Xuân liên tục phải ra đồng vớt lúa bị chuột cắn phá trên các thửa ruộng của mình. Nhìn đám lúa xanh tốt đang thời điểm đẻ nhánh làm đòng lại bị chuột cắn phá tan nát thật nóng hết ruột gan. Chị đã dùng nhiều biện pháp như đặt bả diệt chuột sinh học, bỏ lúa vào hang nhưng vẫn không hạn chế được. Mấy ngày nay chị phải đi vớt lúa bị cắn để hạn chế chuột cắn phá tiếp.

Còn ông Huỳnh Ngọc Thơ, ở Tổ dân phố 6, thị trấn Trà Xuân thì phải mua cả cây bạt về để rào xung quanh ruộng của mình để đuổi chuột. Ba thửa ruộng cạnh nhau của ông đã bị chuột cắn phá quá nửa. Không chỉ ông Thơ mà nhiều hộ nông dân ở Trà Bồng cũng đang mua bạt, nilon, cắm cọc giăng xung quanh ruộng để hạn chế chuột vào ruộng cắn phá.

Trước tình trạng chuột cắn phá lúa dữ dội trên các cánh đồng trong toàn huyện, những ngày qua, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Trà Bồng cũng đã cử cán bộ liên tục về các xã nắm bắt tình hình, khuyến cáo bà con nông dân tăng cường các biện pháp diệt chuột. Theo thống kê của Trạm thì đến thời điểm này trên địa bàn huyện Trà Bồng đã có khoảng 10 hecta lúa Đông Xuân bị chuột cắn phá.

Vụ Đông Xuân này, toàn huyện Trà Bồng gieo sạ khoảng 750 hecta ruộng lúa nước. Với diện tích ít ỏi này, lại phải chịu thiệt hại từ nạn chuột cắn phá, hoành hành như hiện nay. Nếu không có những biện pháp thật sự hữu hiệu; sự chung tay, vào cuộc của các ngành chức năng cùng đồng hành với bà con nông dân để chống chọi với địch họa thì chắc chắn năng suất, sản lượng lúa Đông Xuân sẽ giảm sút và thiệt hại trước mắt sẽ là người nông dân phải gánh chịu./.

Tin, ảnh.
TRA CỨU VĂN BẢN
Video clips
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1,366
Hôm qua: 1,941
Tuần này: 1,366
Tuần trước: 14,891
Tháng này: 632,009
Tháng trước: 133,118
Tổng lượt truy cập: 2,124,936
Số người online: 190

® Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ:  0982.865797