Tin tức - Sự kiện >> Kinh tế - Xã hội
(Đăng lúc: 23/02/2017 10:04:35 AM)
Gia đình nông dân vượt khó thoát nghèo
Đi lên từ hai bàn tay trắng, vợ chồng cô Lê Thị Kiều và chú Nguyễn Tấn Thanh ở Khu dân cư 2, TDP 1, Thị trấn Trà Xuân huyện Trà Bồng được biết đến như một hộ gia đình nông dân tiêu biểu của thị trấn về tinh thần vượt khó vượt lên trong làm ăn phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi.

Cơ ngơi chưa thật sự quá khang trang hay giàu có nhưng đối với vợ chồng cô Kiều và chú Thanh, cựu chiến binh đã từng đi lính ở Campuchia thì đây là cả một sự nổ lực không ngừng nghỉ của hai vợ chồng từ ngày lập gia đình đến nay. Hai cô chú đến với nhau từ những ngày gian khó những năm 1990. Năm 1992 thì cô sinh con gái đầu lòng, và cứ như thế 2 năm một đứa cô lần lượt sinh được 4 người con 2 trai, 2 gái. Có thời điểm cô Kiều phải đi buôn bán ở các xã vùng cao, bỏ 4 con thơ cho chồng ở nhà. Nhưng rồi không đành lòng giao hẳn các con cho một tay chú, cô quyết định nghỉ buôn núi ở nhà nấu rượu nuôi heo và chăn nuôi thêm gà, vịt, nuôi bò.

Hiện nay, công việc thường nhật của vợ chồng cô là sáng dậy sớm nhóm bếp nấu rượu, chăm sóc bầy heo, đàn bò. Mỗi ngày vợ chồng cô nấu từ 4 đến 6 nồi rượu, khoảng từ 40 đến 60 lít để bỏ mối cho các quán buôn, lấy hèm rượu để nuôi heo. Bầy heo hiện có 20 con. Hàng năm cô chú xuất chuồng khoảng 6 lứa heo thịt, mỗi lứa tầm mười con. Công việc vất vả, quần quật suốt ngày nhưng bù lại có thu nhập, là hướng đi thoát nghèo của gia đình. Vợ chồng cô chú luôn có quyết tâm, đồng lòng, bảo ban nhau làm ăn.

Gia đình cô chú từ chỗ không có gì đến nay đã vươn lên thoát nghèo, con cái ăn học đàng hoàng. 2 con gái đều đã tốt nghiệp Đại học, cao đẳng. Con gái lớn là giáo viên Trường THPT Tây Trà. Đặc biệt 2 con trai của chú khi học xong THPT đều đăng kí tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Cháu lớn vừa xuất ngũ đúng 1 năm, cháu nhỏ vừa lên đường tòng quân hôm 13/02 vừa qua. Theo đánh giá của địa phương, nếu xét về mặt thi đua nông dân sản xuất giỏi hay hộ phụ nữ làm kinh tế giỏi thì có thể mức thu nhập và điều kiện kinh tế của gia đình cô Kiều, chú Thanh chưa bằng nhiều hộ khác trong thị trấn. Tuy nhiên, nhìn nhận từ sự nỗ lực vươn lên của gia đình, mối quan hệ trong gia đình làng xóm và việc dạy dỗ con cái thì gia đình cô chú rất đáng được biểu dương. Chính vì vậy, mới đây, Hội phụ nữ thị trấn Trà Xuân đã thống nhất chọn hộ cô Lê Thị Kiều đề nghị khen thưởng Hộ phụ nữ làm kinh tế giỏi cấp tỉnh.

Những tấm gương bình dị trong đời sống như vợ chồng cô Kiều, chú Thanh thật đáng để chúng ta trân trọng. Họ tuy chưa thật sự giàu có nhưng sự chăm chỉ, cần cù trong lao động, đức hi sinh vì con cái, sự hòa thuận trong gia đình, vợ chồng, con cái là điều mà mọi người cần học tập, noi theo. 

Bài, ảnh: Nhị Phương - Duy Khanh
TRA CỨU VĂN BẢN
Video clips
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1,410
Hôm qua: 1,941
Tuần này: 1,410
Tuần trước: 14,891
Tháng này: 632,053
Tháng trước: 133,118
Tổng lượt truy cập: 2,124,980
Số người online: 137

® Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ:  0982.865797