Tin tức - Sự kiện >> Kinh tế - Xã hội
(Đăng lúc: 16/05/2017 09:19:25 AM)
Người Cor Trà Bồng với việc trồng cây lúa nước
Những ngày này, trên các cánh đồng ở các xã vùng cao của huyện Trà Bồng, đồng bào Cor đang tất bật thu hoạch vụ lúa nước muộn. Ai ai cũng vui mừng, cũng hào hứng, cùng nhau vần đổi công để thu hoạch lúa nhanh hơn, với hy vọng một vụ mùa đạt kết quả, cuộc sống được ấm no hơn.
Ảnh: Những ruộng bậc thang lúa nước của đồng bào Cor tại thôn Trà Khương, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng

Người Cor ở các xã vùng cao huyện Trà Bồng từng có khoảng thời gian sống du canh, du cư. Họ trồng trọt trên những mảnh đất khai hoang từ rừng. Mỗi mùa gieo hạt lúa rẫy là mỗi lần bấp bênh, đánh cược với trời, với việc năm nào trời mưa thì thu hoạch lúa, nắng thì không có ăn. Sau mùa thu hoạch, nhà nhà lại gồng gánh chuyển sang cánh rừng xa hơn để chặt cây, đốt rẫy trồng lúa, bắp. Nếu như trước đây là vậy, thì nay đồng bào Cor nơi đây đã có sự tiến bộ rõ rệt về cách thức sản xuất bằng việc chuyển sang làm lúa nước như miền xuôi. Đồng bào đã biết dẫn nước từ vùng cao về vùng thấp một cách khoa học, biết bón phân và biết trồng theo lịch thời vụ. Gia đình chị Hồ Thị Hiền ở thôn Trà Xanh, xã Trà Lâm có 1,5 sào lúa nước, mấy ngày nay thấy lúa đã chín rộ, chị và mấy người có ruộng lúa nước trong thôn đã cùng nhau họp lại và quyết định cùng vần đổi công với nhau để thu hoạch lúa, đến nay các chị đã cùng nhau thu hoạch được hơn 70% diện tích lúa. “Lúa nước trồng phát triển, hợp với các xã miền núi, trồng lúa nước thì gia đình ko đi phát rừng, đốt nương làm rẫy nữa mà chú tâm trồng lúa nước, lúa rẫy cũng trồng nhưng trồng ít ở những rẫy cũ mà thôi”, Chị Hồ Thị Hiền ở thôn Trà Xanh, xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng cho hay.

Ảnh: Đồng bào Cor với niềm vui trồng được những hạt lúa nước chín vàng

Từ khi có sự quan tâm, đầu tư từ xã, huyện về việc trồng cây lúa nước tại các xã vùng cao, đồng thời cử cán bộ xuống hướng dẫn kỹ thuật trồng lúa nước, hỗ trợ lúa giống và phân bón cho bà con. Song song với đó là việc nỗ lực tuyên truyền lợi ích của việc trồng lúa nước đã dần thay đổi nhận thức của phần lớn người Cor ở đây, đến nay nhiều hộ gia đình Cor Trà Bồng đã tham gia trồng lúa nước, cuộc sống đã dần ổn định. Anh Hồ Văn Bảy ở thôn Cả, xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng chia sẻ “Trước đây mọi người trong thôn toàn trồng lúa rẫy, đốt rừng làm rẫy hoài, dựa vào nước trời nên năng suất thấp lắm, có khi mất trắng. Thấy làm lúa nước đạt hiệu quả, mình cũng khai hoang 2 sào để trồng lúa nước, đến nay cũng mang lại hiệu quả”.

Đối với người dân ở các xã vùng cao huyện Trà Bồng, cuộc sống chủ yếu nhờ vào nông, lâm nghiệp là chính. Ngoài trồng keo, mì, lúa rẫy, thì hiện nay việc trồng lúa nước đã giúp bà con nơi đây thay đổi cuộc sống. Tuy số lượng lúa nước trồng không nhiều, nhưng hy vọng với những chủ trương của Chính quyền địa phương mà cụ thể hơn là nhận thức của chính người dân, cây lúa nước sẽ dần đi vào cuộc sống của đồng bào Cor như cây trồng đem lại ấm no cho người dân nơi đây.

Bài, ảnh: Thúy Hằng
TRA CỨU VĂN BẢN
Video clips
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1,200
Hôm qua: 1,941
Tuần này: 1,200
Tuần trước: 14,891
Tháng này: 631,843
Tháng trước: 133,118
Tổng lượt truy cập: 2,124,770
Số người online: 131

® Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ:  0982.865797