Tin tức - Sự kiện >> Tin từ các Xã, Thị trấn
(Đăng lúc: 24/05/2017 08:18:01 AM)
Trà Bình với công tác xuống giống vụ lúa Hè thu năm 2017
Sau khi thu hoạch xong vụ lúa đông xuân năm 2017, bà con nông dân xã Trà Bình, huyện Trà Bồng đang khẩn trương cày ải làm đất chuẩn bị gieo sạ vụ lúa hè thu năm 2017. Để giúp nông dân nâng cao năng suất, chất lượng hạt lúa, Ngành Nông nghiệp địa phương đã chủ động nhiều giải pháp ngay từ đầu vụ, để bà con sản xuất hiệu quả.
Ảnh: Nông dân Trà Bình làm đất chuẩn bị gieo sạ vụ lúa hè thu 2017

 Trong những ngày cuối tháng 5, tranh thủ những cơn mưa giông chiều, nhiều nông dân xã Trà Bình đã tiến hành làm đất, gieo sạ và bắt đầu canh tác vụ lúa mới. Theo kế hoạch vụ lúa hè thu năm nay, xã Trà Bình xuống giống với diện tích 140 hecta lúa, trong đó 110 hecta là chủ động nước và 30 hecta không chủ động nước. Tính đến nay, địa phương đã xuống giống được 10 hecta lúa, chủ yếu ở những ruộng gò không chủ động nước, trong vụ mùa này bà con nông dân trồng chủ yếu các loại giống lúa như Khang dân 18, Mã Lâm, Thiên ưu 08, tập trung chủ yếu ở 4 thôn là Bình Trung, Bình Thanh, Bình Tân và thôn Bình Đông. Dự kiến lịch gieo sạ là từ ngày 25/5 đến ngày 05/6/2017, riêng những chân ruộng trũng thì kéo dài hơn đến ngày 10/6.

Nhìn chung, sau những cơn mưa thì thời tiết bắt đầu nắng trở lại, nên công tác xuống giống của bà con nông dân rất thuận lợi.  Gia đình ông Dương Hồng Yến có 6 sào ruộng tại cánh đồng Hóc Lầy, vụ hè thu này xác định ruộng nằm ở khu vực không chủ động nước, vì thế tranh thủ có nước vì trời mưa nên gia đình ông đã sạ sớm mấy sào ruộng của gia đình. Ông Dương Hồng Yến ở thôn Bình Thanh cho hay “Nhà có nhiều ruộng mà có diện tích không chủ động nước nên gia đình cũng tranh thủ làm đất sớm và sạ sớm vì hiện nay thường có mưa dông vào buổi chiều, có nước vào ruộng nên gia đình chủ động sạ luôn, còn đối với diện tích chủ động nước thì gia đình làm đất trước, ngâm dầm từ 15-20 ngày rồi mới sạ, cố gắng sạ đúng theo lịch thời vụ mà địa phương thông báo”.

Để công tác sản xuất lúa trong vụ hè thu đạt được năng suất và sản lượng cao, trước thời điểm chuẩn bị xuống giống, ngành nông nghiệp địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nông dân áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xuống giống đúng lịch thời vụ, chọn những giống lúa chất lượng cao. Ông Nguyễn Văn Ngự - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Trà Bình cho biết “Để chuẩn bị cho vụ hè thu đạt năng suất và sản lượng cao, Hội Nông dân xã Trà Bình đẩy mạnh việc tuyên truyền rộng rãi đối với bà con nông dân trong toàn xã về làm đất vệ sinh đồng ruộng, cày ải, tuyên truyền sâu rộng đối với bà con trồng ba loại giống lúa chủ lực. Bên cạnh đó, bà con nông dân cần chú ý ngoài các biện pháp sau khi sạ, việc làm đất kỹ, san bằng mặt ruộng, việc bón lót hợp lý còn quyết định rất lớn đến mức độ sinh trưởng và phát triển của lúa, giúp tăng năng suất, lợi nhuận cho nhà nông”.

Với sự chuẩn bị tốt cho vụ mùa, nhất là khuyến khích nông dân áp dụng các biện pháp khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, hy vọng vụ lúa hè thu năm 2017 trên địa bàn xã Trà Bình nói riêng và huyện Trà Bồng nói chung sẽ đạt năng suất và sản lượng cao, góp phần tăng thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình cho bà con nông dân trong toàn huyện.

Bài, ảnh: Thúy Hằng
TRA CỨU VĂN BẢN
Video clips
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1,376
Hôm qua: 1,941
Tuần này: 1,376
Tuần trước: 14,891
Tháng này: 632,019
Tháng trước: 133,118
Tổng lượt truy cập: 2,124,946
Số người online: 182

® Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ:  0982.865797