Tin tức - Sự kiện >> An ninh - Quốc phòng
(Đăng lúc: 23/08/2017 08:29:18 AM)
Trà Bồng: 36 tháng tù giam cho đối tượng hủy hoại rừng
Sáng ngày 17/8, tại UBND xã Trà Tân, Tòa án nhân dân huyện Trà Bồng đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Tấn Quang, sinh năm 1977 ở thôn Trường Biện xã Trà Tân huyện Trà Bồng can tội Hủy hoại rừng. Đây là vụ án hình sự về tội danh Hủy hoại rừng thứ 5 được xét xử trên địa bàn huyện Trà Bồng từ đầu năm đến nay. Rất đông người dân trong xã và các xã lân cận đã đến dự nghe phiên tòa.
Ảnh; Bị cáo Nguyễn Tấn Quang tại phiên tòa

Theo cáo trạng, từ tháng 6 năm 2015, bị cáo Nguyễn Tấn Quang đã nhiều lần thuê người giúp mình thực hiện hành vi hủy hoại rừng tại lô 3 khoảnh 6 thiểu khu 84 và lô 3 khoảnh 7, tiểu khu 86 xã Trà Tân huyện Trà Bồng để lấy đất làm kinh tế, trồng cây bời lời đỏ. Tổng diện tích rừng bị phá hoại là gần 142 ngàn mét vuông, đây là rừng sản xuất do UBND xã Trà Tân quản lý. Tổng trữ lượng rừng bị thiệt hại là trên 651 mét khối, sản lượng gỗ bị thiệt hại trên 358 mét khối.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Tấn Quang đã thành khẩn khai báo, bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả là trồng 1000 cây lim xanh trên diện tích 2500 mét vuông, đồng thời những diện tích trồng bời lời đỏ bị cáo tiếp tục chăm sóc để trả lại hiện trạng rừng. Tòa án nhân dân huyện Trà Bồng đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tấn Quang 36 tháng tù giam.

Đây là vụ án hình sự xét xử tội danh hủy hoại rừng thứ 5 được đưa ra xét xử trên địa bàn huyện từ đầu năm 2017 đến nay. Trong vụ án này, qua lời khai của bị cáo cho thấy bị cáo thực hiện hành vi hủy hoại rừng trong thời gian dài, với diện tích rất lớn nhưng các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương không sớm phát hiện và có biện pháp ngăn chặn kịp thời dẫn đến hậu quả gây ra lớn, làm thiệt hại nhiều diện tích rừng.

Hiện nay, tình trạng phát rừng làm rẫy của người dân ở các địa phương trên địa bàn huyện còn diễn ra nhiều, phần lớn người dân khi bị phát hiện, xử lý đều cho rằng không biết đây là rừng cấm, không am hiểu về pháp luật bảo vệ rừng. Việc đưa ra xét xử lưu động, công khai những vụ án phá rừng như thế này có ý nghĩa tuyên truyền giáo dục, răn đe với người dân, cộng đồng, góp phần ngăn chặn tình trạng phá rừng.

Qua đây cũng cho thấy trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện cần được thực hiện tích cực hơn, hiệu quả hơn.

Tin, ảnh: Phan Đinh
TRA CỨU VĂN BẢN
Video clips
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1,395
Hôm qua: 1,941
Tuần này: 1,395
Tuần trước: 14,891
Tháng này: 632,038
Tháng trước: 133,118
Tổng lượt truy cập: 2,124,965
Số người online: 157

® Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ:  0982.865797