Tin tức - Sự kiện >> Văn hóa - Thể thao - Du lịch
(Đăng lúc: 26/12/2017 04:17:23 PM)
Kỳ họp thứ 5, HĐND huyện Trà Bồng quyết định nhiều vấn đề quan trọng của địa phương
Trong 2 ngày 21 và 22/12/2017, HĐND huyện Trà Bồng tổ chức kỳ họp thứ 5, HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đây là kỳ họp cuối năm nhằm đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội năm 2017, đề ra nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp thực hiện trong năm 2018.
Ảnh: Quang cảnh tại kỳ họp thứ 5, HĐND huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021

Trong năm 2017, giá trị sản xuất của huyện trên địa bàn ước đạt gần 730 tỷ đồng, tăng gần 6,5% so với0 năm 2016. Giá trị sản xuất Nông Lâm Ngư nghiệp của huyện trong năm ước đạt gần 300 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu ngân sách địa phương vượt dự toán giao gần 46%. Huyện đã thực hiện rà soát, điều chỉnh các quy hoạch xây dựng nông thôn mới trên địa bàn các xã. Xác định sản xuất lâm nghiệp là chủ đạo, trong năm, huyện đã tập trung thực hiện công tác giao đất giao rừng, cho thuê rừng, giao khoán bảo vệ rừng trên gần 9000ha; thực hiện trồng mới 1730 ha rừng sản xuất; phát triển trồng cây quế bản địa. Nguồn thu từ kinh tế rừng đã góp phần đáng kể giúp người dân trên địa bàn huyện ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo. Tính đến cuối năm, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đã giảm xuống 37,19%. Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao, quốc phòng an ninh được giữ vững ổn định, y tế giáo dục tiếp tục được quan tâm đầu tư và nâng cao chất lượng, Duy trì bền vững kết quả đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS ở 10 xã thị trấn…

Trong năm 2018, huyện Trà Bồng tiếp tục đẩy mạnh huy động nguồn lực, triển khai thực hiện khâu đột phá về “Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng then chốt, đặc biệt là hạ tầng nông nghiệp, nông thôn theo hướng đồng bộ, hiện đại để phát triển nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học gắn với chế biến và tiêu thụ”; cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính nhằm thu hút thêm các dự án mới; khai thác và sử dụng có hiệu quả tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế xã hội nhanh và bền vững; nâng cao chất lượng hoạt động của các lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo, an sinh xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội. Phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 8%; nâng độ che phủ của rừng đạt 59,5%. Tiếp tục phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Tập trung đưa xã Trà Bình đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm.

Ảnh: Đại biểu Lê Thị Hồng Hải đặt câu hỏi tại phiên chất vấn

Tại phiên chất vấn, nhiều vấn đề quan trọng, được cử tri quan tâm đã được các đại biểu HĐND huyện thẳng thắn chất vấn các cơ quan quản lý, ngành chức năng ngay tại nghị trường. Nhiều đại biểu đã truy vấn đến cùng các vấn đề cử tri quan tâm. Đặc biệt, các vấn đề về quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai, thu hồi đất, giao đất giao rừng và các vấn đề trong quản lý giáo dục đã làm nóng phiên chất vấn.

Về lĩnh vực quản lý đất đai, nhiều đại biểu đã thắng thắn chất vấn việc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chậm trễ trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trên diện tích đất thu hồi từ các Lâm trường. Việc không phân định rõ ranh giới đất rừng tự nhiên và đất lâm nghiệp, việc chậm cấp đất sản xuất cho người dân tại khu tái định cư ở thôn 1 và thôn 4 xã Trà Thuỷ… Đại biểu cũng đề nghị hướng giải quyết dứt điểm hậu quả của việc thực hiện chương trình WB3 trên địa bàn xã Trà Bùi, khi hiện nay nhiều cá nhân ngoài huyện có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trồng rừng trên diện tích đất của địa phương, trong khi người dân ở đây lại thiếu đất sản xuất.

Vấn đề này, lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã nhận thiếu sót, chậm trễ và cam kết trong quý I/2018 sẽ hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ quỹ đất thu hồi các Lâm trường và cấp đất cho nhân dân khu tái định cư ở xã Trà Thuỷ.

Trong lĩnh vực giáo dục, nhiều đại biểu cũng truy vấn lãnh đạo ngành giáo dục huyện về việc không triển khai dạy Tiếng Anh, Tin học cho học sinh Tiểu học ở các xã miền núi, gây thiệt thòi cho các em học sinh nơi đây. Lý do thiếu giáo viên bộ môn Tin học và Tiếng Anh trong thời gian dài, đặc biệt là trong năm học 2017-2018 dẫn đến việc cắt giảm số tiết học Tiếng Anh, Tin học đã ảnh hưởng lớn đến các em học sinh, không đảm bảo chương trình học tập, kiến thức. Hơn nữa, tại kỳ thi tuyển giáo viên năm 2017, hiện huyện vẫn còn 15 biên chế giáo dục nhưng ngành giáo dục lại không tham mưu cho huyện tuyển dụng giáo viên Tiếng Anh, Tin học cho các trường. Ngoài ra, việc luân chuyển giáo viên giảng dạy chưa thực sự hợp lý và phù hợp với thực tế của mỗi trường ở các địa phương, công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi tại các trường chưa mang lại hiệu quả cao.

Lãnh đạo ngành giáo dục cũng đã nhận trách nhiệm thiếu sót trong công tác tham mưu. Huyện sẽ có phương án tuyển dụng giáo viên cho 2 bộ môn này để sớm ổn định việc dạy học cũng như không làm lãng phí hệ thống trang thiết bị dạy học môn tin học tại các trường.

Kỳ họp đã thông qua các Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội huyện năm 2018, phân bổ thu chi ngân sách năm 2018, phân bổ ngân sách địa phương 2018, kế hoạch đầu tư phát triển năm 2018; về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Hồ Ngọc Thịnh; kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2018. Nội dung các Nghị quyết đã được thảo luận và có 100% đại biểu tham dự tán thành.

 

Năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII và kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội trong thời gian tới. Huyện Trà Bồng xác định sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc, tăng cường dân chủ, kỷ luật, kỷ cương; phát huy các tiềm năng và lợi thế về rừng và đất lâm nghiệp, chăn nuôi theo hướng bền vững, đẩy mạnh tiềm năng phát triển du lịch sinh thái; tập trung đổi mới toàn diện và nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo gắn với phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn huyện. Đồng thời, tiếp tục nỗ lực, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, củng cố tiềm lực quốc phòng, an ninh. Giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững; đạt chuẩn các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Tin, ảnh: Phan Đinh
TRA CỨU VĂN BẢN
Video clips
Thăm dò ý kiến
Bạn thấy giao diện website này như thế nào?
Rất đẹp
Đẹp
Bình thường
Xấu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2,501
Hôm qua: 964
Tuần này: 2,501
Tuần trước: 10,662
Tháng này: 122,559
Tháng trước: 103,176
Tổng lượt truy cập: 2,074,768
Số người online: 52

® Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi
Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng
Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ:  0982.865797