Truy cập nội dung luôn

Cựu chiến binh Đỗ Kiều Tiễn nỗ lực vượt khó vươn lên làm giàu

21/06/2022

Trong những năm qua, trên địa bàn xã Trà Bình nói riêng và huyện miền núi Trà Bồng nói chung đã xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi. Trong đó, cựu chiến binh Đỗ Kiều Tiễn, sinh năm 1960 ở thôn Bình Trung, xã Trà Bình là một gương điển hình như thế.

Theo Ông Đỗ Kiều Tiễn cho biết, năm 1983, ông tham gia bộ đội ở chiến trường Campuchia, đến năm 1987, ông xuất ngũ trở về điạ phương. Với bản chất người lính bộ đội Cụ Hồ, cần cù, chịu khó, không cam chịu đói nghèo, ông tích cực đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, phát triển sản xuất để đem lại thu nhập cho gia đình, thoát khỏi cảnh nghèo khó. 
Năm 1988, khi mới lập gia đình thì cuộc sống của gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn mọi thứ. Vì thế ông phải chạy đôn đáo, làm đủ nghề, tìm đủ mọi cách để mưu sinh, nâng đỡ tổ ấm hạnh phúc của mình. Nhờ siêng năng, chịu khó làm ăn, tích lũy, hai vợ chồng ông đã tích cực phát triển kinh tế trên diện tích hơn 1ha đất của gia đình mình, ban đầu ông cho trồng mía, sắn, keo… và các loại cây nông nghiệp khác nhưng hiệu quả mang lại chưa cao.
Năm 2017, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gia đình ông đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích canh tác sang trồng cây dừa và chăn nuôi tổng hợp như bò, gà, heo, dế... Nhờ học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình có năng suất cao và tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên những năm đầu mô hình chăn nuôi của ông đã đem lại hiệu quả cao. Thu nhập bình quân trong năm của gia đình ông từ 2017-2020 đạt khoảng 100 triệu đồng/năm khi đã trừ các khoản chi phí. Nhưng thành công chưa lâu thì khó khăn tiếp tục bủa vây gia đình ông, cơn bão số 9, năm 2020 đã lấy đi mọi thứ của gia đình ông, trang trại của ông đã trở nên hoang tàn sau cơn bão, thiệt hại ướt tính hàng trăm triệu đồng.
Nhưng khó khăn không làm chùn bước đôi chân ông. Năm 2021, nhờ nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thông qua Hội Cựu chiến binh xã, ông quyết định tiếp tục đầu tư xây sữa lại trang trại để tiếp tục phát triển kinh tế với mô hình chăn nuôi gà, heo tổng hợp và trồng cây ăn quả. Đến nay mô hình của ông đã bắt đầu cho thu nhập trở lại, với hơn 60 con heo thả rông và hơn 1000 con gà kiến lai chọi, mỗi năm ông xuất bán từ 3-4 lứa, ước tính thu nhập hàng năm khoảng 150 triệu đồng sau khi trừ hết các khoảng chi phí. Hơn 250 gốc dừa xiêm lùn của ông cũng đã bắt đầu cho trái, đợi ngày thu hoạch. Khi được hỏi về bí quyết làm kinh tế của mình, ông vui vẻ cho biết: Do gia đình có diện tích đất gần nhà thuận lợi cho việc chăn nuôi nên tôi quyết định chuyển từ trồng keo sang trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi. Mấy năm đầu thì cũng mang lại hiệu quả khá cao nhưng do năm 2020 bị bão tàn phá làm chuồn trại hư hỏng nặng, heo gà thì chết, thiệt hại cũng khá nhiều. Năm ngoái thì gia đình quyết tâm làm lại, nói chung thì nếu phòng chống dịch bệnh tốt, giá cả, đầu ra ổn định thì thu nhập cũng khá, đủ để trang trãi cuộc sống gia đình. 
Bên cạnh đó, ông còn được anh em trong Hội cựu chiến binh thôn, xã thương mến, nể phục, trong công việc, ông thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên và người dân, kết hợp tuyên truyền, vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thôn. Trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, gia đình ông đã hiến hơn 150m2 đất để làm đường bê tông nông thôn. Không chỉ phấn đấu làm giàu cho gia đình, ông Tiễn còn thường xuyên giúp đỡ những gia đình hội viên cựu chiến CCB có hoàn cảnh khó khăn như chia sẻ về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi... giúp họ từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống. 
Đánh giá về cựu chiến binh Đỗ Kiều Tiễn, theo ông Trang Tấn Tiến, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Trà Bình cho biết: Trong thời gian qua, cựu chiến binh Đỗ Kiều Tiễn đã tích cực tham gia hoạt động của Hội và các phong trào của địa phương như hiến đất làm đường giao thông nông thôn và có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội, đồng thời làm ăn có hiệu quả, là tấm gương tiêu biểu để các hội viên cựu chiến binh trong xã học tập và noi theo"
Có thể thấy rằng, từ một hội viên CCB kinh tế gặp nhiều khó khăn, vất vã đã thôi thúc cựu chiến binh Đỗ Kiều Tiễn vươn lên thoát đói nghèo, chịu khó, tích cực tìm tòi học hỏi, vượt lên để làm giàu chính đáng, bằng ý chí nghị lực phi thường của mình đã giúp CCB này vượt lên. Những kết quả đạt được đã giúp ông có thêm động lực để tiếp tục thực hiện những mong ước của mình để hướng tới sự phát triển kinh tế - xã hội cho gia đình, quê hương. Hội viên CCB Đỗ Kiều Tiễn thực sự là tấm gương tiêu biểu trong thực hiện phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” giai đoạn 2016- 2021.
Tại các hội nghị tổng kết phong trào“Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, giai đoạn 2016- 2021 của Hội CCB huyện Trà Bồng và tỉnh Quảng Ngãi, CCB Đỗ Kiều Tiễn đã nhiều lần vinh dự được UBND huyện và Hội CCB tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào./.

Tin, ảnh: Phong Trà

Bạn thấy website này thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2008

Tổng số lượt xem: 783732

Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng

Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ: 0982.865797