Truy cập nội dung luôn

Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện tín dụng ưu đãi với người nghèo và các đối tượng chính sách

21/07/2022

Chiều ngày 14/7, UBND huyện Trà Bồng tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định 78 năm 2002 của Chính phủ.

Dự hội nghị có đồng chí Trần Duy Cường – Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Ngãi; đồng chí Trần Ngọc Vinh, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Đặng Minh Thảo, TUV, Bí thư Huyện ủy Trà Bồng; Các đồng chí Thường trực HĐND, UBND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn cùng đại diện các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Nghị định 78 trên địa bàn huyện.
Qua 20 năm triển khai thực hiện Nghị định 78/NĐ-CP của Chính phủ. Đến nay, trên địa bàn huyện có 208 Tổ TK&VV đang hoạt động hiệu quả, thuộc quản lý của 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác với tổng dự nợ tín dụng đến ngày 30/6/2022 đạt trên 384 tỷ đồng, tăng gần 381 tỷ đồng so với năm 2003. Doanh số cho vay từ 2003 đến nay đạt 995.453 triệu đồng với 8.555 hộ vay, dư nợ bình quân đạt 44,9 triệu đồng. Đặc biệt, kể từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, nguồn vốn ủy thác cấp huyện chuyển sang Ngân hàng CSXH để bổ sung cho tượng hộ nghèo và các đối tương chính sách khác trên địa bàn huyện là trên 2 tỷ đồng. Góp phần thực hiện các mục tiêu hàng năm của các địa phương về giảm nghèo nhanh và bền vững, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội.
Từ các nguồn vốn tín dụng chính sách được triển khai hiệu quả đã giúp cho 5.518 hộ nghèo và cận nghèo vượt qua ngưỡng nghèo; trên 1.756 lao động có công ăn việc làm ổn định; 379 người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài có nguồn thu nhập ổn định; gần 4.307 hộ khó khăn được vay vốn để sản xuất kinh doanh; 2.478 hộ nghèo được vay vốn để sửa chữa nhà ở; gần  5.597 lượt học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn trang trải chi phí học tập.... Từ nguồn vốn tín dụng này đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trung bình của huyện còn 37% vào cuối năm 2021(theo chuẩn nghèo mới). Đồng thời, giúp địa phương thực hiện hiệu quả các mục tiêu về giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các báo cáo tham luận của các cơ quan, đơn vị, tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện trong thời gian tiếp theo. 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Duy Cường – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Ngãi và đồng chí Đặng Minh Thảo – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực và phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, cơ quan liên quan, Ngân hàng CSXH huyện cũng như của UBND các xã, thị trấn, Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn, sự đồng tình, ủng hộ của toàn thể Nhân dân đã góp phần thực hiện thắng lợi Nghị định số 78 của Chính phủ trên địa bàn.
Đồng thời các đồng chí đề nghị hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn cũng phải đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả và cần được quan tâm hơn nữa để triển khai phù hợp với điều kiện mới. Đáp ứng ngày các tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng của các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn, góp phần tích cực góp phần vào việc phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Tại hội nghị, đã có nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng trong việc thực hiện tốt công tác tín dụng theo Nghị định 78 của Chính phủ.
 

Tin, ảnh: Phong Trà

Bạn thấy website này thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2196

Tổng số lượt xem: 783924

Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng

Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ: 0982.865797