Truy cập nội dung luôn

Mô hình “Ngôi nhà khăn quảng đỏ” - Điển hình “Dân vận khéo” có hiệu quả giai đoạn 2017 - 2022

28/06/2022

Thực hiện lời dạy của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công, dân vận kém thì việc gì cũng khó thành công”, Ban Thường vụ Huyện đoàn Trà Bồng đã quan tâm, chú trọng đến công tác dân vận đặc biệt là phong trào thi đua “Dân vận khéo” và tổ chức triển khai phù hợp trong các cấp bộ Đoàn.

Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện đoàn, các cơ sở Đoàn đã tiến hành xây dựng kế hoạch triển khai rộng rãi đến toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi tại địa phương, đơn vị; đồng thời phân công các đồng chí Ủy viên BTV Huyện đoàn phụ trách các đơn vị trực tiếp theo dõi, hướng dẫn các đơn vị tổ chức triển khai việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” ở địa phương, cơ sở. BTV Huyện đoàn phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phản ánh, cổ vũ các mô hình, phong trào của tuổi trẻ gắn với thực hiện phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp.
Cấp bộ đoàn đã vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng, tích cực giải quyết các vấn đề khó khăn, bức xúc, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân. Thực hiện tốt công tác dân vận, các cơ sở Đoàn đã huy động được mọi nguồn lực trong đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia các hoạt động, góp phần tháo gỡ khó khăn, ổn định kinh tế, thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Ban Thường vụ Huyện đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn đăng ký, đảm nhận thực hiện các mô hình, điển hình như công trình, phần việc thanh niên, qua đó tạo khí thế thi đua sôi nổi trong nhận thức và hành động của đoàn viên, thanh niên, hội viên nói riêng, toàn thể quần chúng nhân dân nói chung. 
Tiêu biểu có mô hình “Ngôi nhà khăn quàng đỏ” được BTV Huyện đoàn triển khai từ đầu năm 2015 đến nay. Trên cơ sở kế hoạch phối hợp giữa Huyện đoàn và Phòng GD&ĐT huyện các Liên đội đã chủ động, tổ chức các phương thức triển khai phong trào như: tổ chức quyên góp giấy vụn, phế liệu, vỏ chai nước, vỏ lon nước ngọt... hoặc quyên góp sách, truyện, đồ chơi, quần áo... còn sử dụng được. Triển khai các mô hình hoạt động tiết kiệm khác của thiếu nhi, như nuôi heo đất giúp bạn đến trường, hũ gạo tình thương... phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, đảm bảo mục đích, tôn chỉ của phong trào, có ý nghĩa giáo dục thiếu nhi (mỗi đội viên trích nộp 1.000 đồng/tháng) và nộp về Huyện đoàn đảm bảo theo Kế hoạch đã đề ra. Cùng với đó, Huyện đoàn vận động thêm nguồn lực của địa phương trong việc hỗ trợ thêm nguyên vật liệu, đóng góp những ngày công của đoàn viên thanh niên tại địa phương có thiếu nhi được hỗ trợ xây dựng nhà.
Tính đến thời điểm nay, Huyện đoàn, Hội đồng Đội huyện đã tiến hành rà soát, xét chọn đối tượng là học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tập tốt. Kết quả: đã tổ chức xây dựng được 07 ngôi nhà khăn quàng đỏ (tổng trị giá hơn 250 triệu đồng).
Đây là mô hình hết sức ý nghĩa, sẽ được tiếp tục duy trì thực hiện trong nhiều năm tới. Hoạt động đã góp phần rèn luyện, giáo dục đội viên, học sinh tinh thần “tương thân, tương ái”, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ trong học tập. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động nhằm hỗ trợ các em đội viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở ổn định cuộc sống, yên tâm vươn lên trong học tập, thực hiện được những ước mơ, hoài bão trong tương lai. Thông qua phần việc cụ thể hằng ngày tác động tích cực đến việc giáo dục mỗi đội viên, thiếu nhi và học sinh biết tiết kiệm, tự rèn luyện ý thức bảo vệ môi trường, yêu lao động, đoàn kết, chăm ngoan, biết sẻ chia, từ đó khơi gợi niềm tự hào về truyền thống Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh./.

Minh Nhu - BTGHU

Bạn thấy website này thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2016

Tổng số lượt xem: 783681

Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng

Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ: 0982.865797