Truy cập nội dung luôn

Những lưu ý người dân cần biết và thực hiện trước, trong và sau khi phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống sốt xuất huyết

29/07/2022

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Trà Bồng, đặc biệt là thị trấn Trà Xuân tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn ra hết sức phức tạp; tính đến ngày 24/7 năm 2022 ghi nhận 75 ca nhiễm sốt xuất huyết đã và đang điều trị tại huyện. Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng Kế hoạch thực hiện việc phun hóa chất diệt muỗi và chiến dịch diệt lăng quăng chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện.

Theo đó, ngành Y tế cũng có một số lưu ý người dân cần biết và thực hiện để công tác phun hóa chất diệt muỗi và chiến dịch diệt lăng quăng được hiệu quả và an toàn như sau:
Trước khi phun thuốc diệt muỗi: Chủ động mở tất cả các cửa ra vào, kể cả cửa sổ để không khí lưu thông. Che đậy kỹ càng thực phẩm, đậy kín các dụng cụ chứa nước, dọn dẹp gọn gàng đồ dùng. Di chuyển vật nuôi ra khỏi nơi phun thuốc.
Trong khi phun thuốc: Tạm rời khỏi nhà và khu vực phun thuốc ít nhất 30 phút để thuốc khô và tránh hít phải hơi thuốc. Tuyệt đối không đi theo sau nhân viên phun thuốc. Đối với trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh lý nền như huyết áp, tim mạch nên ở ngoài từ 1 - 2 giờ rồi mới vào nhà.
Sau khi phun thuốc: Lau dọn lại nhà cửa, đồ dùng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, các sinh hoạt sau đó diễn ra bình thường.
Ngoài việc phun hóa chất diệt muỗi thì người dân cần tích cực tham gia phòng bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh bằng cách tìm diệt loăng quăng/bọ gậy, đậy kín các dụng cụ chứa nước, loại bỏ phế liệu; thực hiện các biện pháp tránh muỗi đốt như mặc quần áo dài tay, mắc màn khi ngủ, dùng kem xua muỗi. Khi bị sốt và có các biểu hiện của sốt xuất huyết, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.
 

Tin, ảnh: Thu Thủy

Bạn thấy website này thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2293

Tổng số lượt xem: 783580

Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng

Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ: 0982.865797