Truy cập nội dung luôn

NHỮNG NGƯỜI GIỮ HỒN CHIÊNG TRÊN LÀNG TÀ VÓT

13/06/2022

Làng Tà Vót, nay là thôn 2 xã Trà Thủy, được biết đến như cái nôi văn hóa của đồng bào dân tộc Co huyện miền núi Trà Bồng. Nơi đây còn lưu giữ cả trăm bộ chiêng quý của đồng bào Co. Nhiều gia đình có hơn chục đôi chiêng. Đây là tài sản vô giá, được bà con xem như báu vật trao truyền từ đời này sang đời khác.

Ông  Hồ Văn Nam  được dân làng yêu quý bởi có những đóng góp trong việc giữ gìn và bảo tồn văn hóa cồng chiêng.  Nhà ông hiện còn 10 bộ cồng chiêng. Trong đó có nhiều bộ chiêng quý đã được gìn giữ truyền lại từ 5, 6 đời. Mỗi khi có hội làng, lễ cúng ông lại mang chiêng ra để dân làng cùng đánh.
Ông Nam cho bộc bạch: “Mình bảo quản mình chùi lau, có cúng giỗ mình đem ra cùng đánh, ngày có đám cưới, cúng bò cúng trâu mình đem ra cho dân làng dùng”.
Cách nhà ông Nam 3 căn nhà, gia đình ông Hồ Văn Điệp cũng có đến 12 chiếc chiêng quý. Những chiếc chiêng này được treo trưng bày vài ngày sau lễ cúng rồi ông sẽ cất kĩ chờ lễ hội năm sau. Đối với ông những bộ chiêng này là tài sản vô giá, dù người ta trả bao nhiêu cũng không bán, không đổi. 
Ông Hồ Văn Điệp khẳng định: Đây là văn hóa phi vật thể, đây là linh hồn của người Co, truyền thống của ông bà để lại, linh thiêng của ông bà để lại, không thể bán, nếu bán đi là mất gốc…
Ông Hồ Văn Nam cho hay: “Tui dặn dò con cháu là phải giữ gìn, cũng giống như tui, con cháu cũng phải giữ gìn bảo quản chiêng của ông bà ông cố, tổ tiên để lại…”
Toàn xã Trà Thủy hiện có trên 180 bộ chiêng, riêng làng Tà Vót, thôn 2  có gần 100 bộ chiêng. Nhà ít nhất là 1 bộ, nhiều nhất trên 10 bộ.  Trước ngày lễ hội hay có lễ cúng, mọi người thường cùng nhau tập lại các bài chiêng, luyện cho thuần thục để không bị sai sót trong giờ phút quan trọng. 
Ông Hồ Văn Nghĩa, già làng người Co ở thôn 2 cho hay: Ngày hội làng, các lễ cúng lớn dân làng tụ họp đông đủ, cùng lo lễ cúng, vui chơi. Có chiêng đánh nó sẽ vui, rộn ràng. Nếu không có tiếng chiêng thì sẽ mất vui, nó sẽ buồn lắm”.
Những năm qua, Thôn 2 xã Trà Thủy đã thành lập đội cồng chiêng và tham gia biểu diễn ở nhiều sự kiện văn hóa, lễ hội trên địa bàn huyện, mới đây nhất là tại Lễ hội Xuân Điện Trường Bà. Và hiện nay, để triển khai thực hiện Nghị quyết chuyên đề của Huyện ủy về Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, xã Trà Thủy chuẩn bị thành lập Câu lạc bộ Cồng chiêng thôn 2, đây là một tín hiệu vui đối với người Co nơi đây.
Ông Hồ Văn Tự, Chủ tịch UBND xã Trà Thủy cho hay: Riêng Trà Thủy sẽ dựa vào Nghị quyết của Huyện ủy, thành lập Câu lạc bộ cồng chiêng để truyền dạy cho thế hệ trẻ, các em học sinh để truyền dạy văn hóa của người Co.
Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc là vấn đề sống còn của một dân tộc. Những người như ông Nam, ông Điệp và cả dân làng Tà
Vót đã và đang âm thầm giữ hồn thiêng của dân tộc, để tiếng cồng tiếng chiêng của người Co mãi vang vọng cho hôm nay và mai sau.

Tin, ảnh: Nhị Phương

Bạn thấy website này thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2165

Tổng số lượt xem: 783918

Cổng thông tin điện tử Huyện Trà Bồng - Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc UBND huyện Trà Bồng

Chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Hồ Văn Thịnh - PCT UBND huyện Trà Bồng - Trưởng Ban Biên tập

Điện thoại liên hệ: 0982.865797