Bế giảng lớp sản xuất nông nghiệp sạch tại Trà Bồng
06/09/2023 10:06 38
Sáng ngày 28/8, Tại xã Trà Bình, Trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm Đà Nẵng thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ Bế giảng lớp sản xuất nông nghiệp sạch tại xã Trà Bình, huyện Trà Bồng.
Lớp sản xuất nông nghiệp sạch đào tạo cho bà con, nhân dân xã Trà Bình nằm trong Kế hoạch triển khai nhiệm vụ và kinh phí thực hiện Tiểu dự án 1 - Phát triển giáo dục nghề nghiệp vùng nghèo, vùng khó khăn thuộc Dự án 4 - Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm, bền vững thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023. Theo đó Trường tổ chức 02 lớp sản xuất nông nghiệp sạch (01 lớp trồng và chăm sóc rau ăn lá, ăn quả an toàn 32 học viên; 01 lớp trồng nấm linh chi và nấm sò 30 học viên) được tổ chức đào tạo tại xã Trà Bình trong thời gian 2,5 tháng (từ tháng 6/2023 đến tháng 8/2023) với 62 học viên là đối tượng thuộc hộ cận nghèo đúng theo quy định tại Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 18/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ; Chương trình đào tạo với 232 giờ (trong đó có 32 giờ lý thuyết và 184 giờ thực hành, 16 giờ kiểm tra).
Sau thời gian hơn 2 tháng tham dự lớp sản xuất nông nghiệp sạch, 62 học viên được truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm từ lý thuyết đến thực hành về kỹ thuật trồng nấm sò, nấm bào ngư, nấm linh chi và hoàn thành các chuyên đề giới thiệu chung về cây rau, cung cấp kiến thức về đặc điểm thực vật học, quá trình sinh trưởng phát triển của cây rau, khái niệm chung về rau an toàn để học viên nắm được các nguồn giống, phân loại giống, kỹ thuật xử lý giống, hướng dẫn sản xuất rau theo hướng an toàn, phương pháp làm đất, kỹ thuật xuống giống, bón phân, kỹ thuật chăm sóc cây rau, bón thúc, tưới tiêu nước, vun xới, làm cỏ đối với cây rau, hướng dẫn cách điều tra sâu bệnh hại, đặc điểm nhận biết, đặc tính sinh sống, gây hại và biện pháp phòng trừ các loại dịch hại. Thu hoạch phương pháp phân loại và bảo quản rau thương phẩm. Từ đó lớp học đạt được nhiều kết quả, góp phần giúp cho nông dân học hỏi ứng dụng khoa học kỹ thuật mới trong nông nghiệp để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm ở địa phương, góp phần tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất. Lao động nông thôn sau khi học nghề được tạo việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập cho bản thân và gia đình, góp phần ổn định cuộc sống phát triển kinh tế, giải quyết việc làm ở địa phương. Kết thúc khoá học, nhà trường cấp chứng chỉ đào tạo cho 62 học viên.
Phát biểu tại buổi lễ bế giảng, đồng chí Tiến sĩ Đặng Thị Mộng Quyên, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm Đà Nẵng đánh giá tất cả học viên tiếp thu kiến thức truyền đạt từ giáo viên, thực hành rất nghiêm túc, giáo viên truyền đạt rất nhiệt tình, dụng cụ, nguyên liệu, phôi giống thực hành được nhà trường cung cấp đầy đủ đúng chủng loại yêu cầu của nghề học. Từ đó, tạo sự ham học và có thêm động lực cho học viên. Việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những mục tiêu trọng điểm để xã Trà Bình giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới, từng bước giảm nghèo nâng cao chất lượng cuộc sống.
Tin, ảnh: Việt Cường
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 1358
Tổng số lượt xem: 2994008