Mỗi dịp Tết đến, xuân về những đứa con xa quê trở về đoàn viên cùng gia đình, quây quần bên mâm cơm đón chào năm mới. Tết ở mỗi vùng miền mang một sắc thái riêng. Nếu người miền Bắc đón xuân với nét đặc trưng là anh đào, bánh chưng …thì người miền Trung không thể thiếu bánh thuẫn, bánh tét, đậm hương vị tết, gắn bó bao đời.
Nhớ lại những năm 90, mỗi độ Tết về, bên bếp than hồng mẹ làm bánh thuẫn, hương thơm phản phất cả nhà. Những chiếc bánh được nướng trong chiếc khuôn có hình cánh hoa, khi bánh chín tới bung nở như những cách mai vàng rực rỡ, rất tinh tế tượng trưng cho năm mới đủ đầy, hạnh phúc. Bánh thuẫn được làm từ bột bình tinh, trứng gà và trứng vịt. Để có được chiếc bánh ngon, ngày ấy mẹ tôi phải tự tay nhào bột, đánh trứng cả buổi mới tới. Hồi đó, mẹ nướng bánh thuẫn trong nồi bằng đất, bây giờ thì nướng trực tiếp trên khuôn với hai lớp lửa trên và dưới. Tôi nhớ mình cứ đứng canh chờ mẹ mở vung, vớt bánh ra, mùi khói bếp bay lên, hòa quyện cùng mùi thơm của bánh, tôi nheo cả mắt vẫn cố nhìn từng chiếc bánh vàng ươm. Thật vui mừng vì được mẹ cho, cầm trong tay chiếc bánh còn nóng hổi, khi ăn mềm, cảm nhận vị ngọt nhẹ của đường, mùi thanh của gừng, tôi không khỏi xuýt xoa khen ngon. Bánh thuẫn còn phải qua công đoạn sấy khô trên than hồng, khi ấy chiếc bánh săn chắc bảo quản được lâu hơn. Bây giờ, người ta làm bánh với những chiếc khuôn to hơn, làm được nhiều bánh hơn, có cả máy đánh trứng chỉ cần mươi phút đã đánh xong bột và có cả lò nướng hiện đại tiện lợi hơn nhiều.
Ảnh cảnh làm bánh thuẫn chuẩn bị đón Tết minh họa
Cùng với bánh thuẫn thì miền Trung và miền Nam cũng gói bánh chưng theo cách riêng được gọi là bánh tét, cho nên mới có câu thành ngữ: “Bánh chưng miền Bắc, bánh tét miền Nam”. Nếu ở miền Bắc, chiếc bánh vuông vức theo “Sự tích bánh chưng bánh giầy” thì ở miền Nam, miền Trung người ta gói bánh tét theo hình trụ dài. Nhớ những ngày tháng Chạp giáp Tết, trong không khí rộn ràng, từ sáng tinh mơ, giá rét, cùng mẹ thắp đèn đãi đậu, vo nếp chuẩn bị gói bánh. Nếu bánh chưng ở miền Bắc được gói bằng lá dong thì bánh tét miền Trung lại bọc bằng chuối, ngon nhất phải là chuối chát. Từ hôm trước, ba tôi phải đi cắt từng tàu lá chuối, rồi phơi dưới nắng cho se lại và cẩn thận rọc từng tàu. Ba còn vót từng que lạt để cho mẹ gói bánh. Trước khi gói, mẹ cẩn thận lau từng miếng lá sạch sẽ và chọn một cái nia tre để gói. Bánh được mẹ gói thành từng đòn, bên trong nhân đậu xanh, cũng có thể thêm thịt heo thì bánh có vị béo, ngon hơn. Nhớ lắm bên bếp lửa hồng cả nhà quây quần bên nồi bánh tét, mùi hương của bánh tỏa ra hòa trong làn khói, tiếng ríu rít của bọn trẻ, ngoài trời dù lạnh nơi đây vẫn rất ấp áp, an yên.
Ảnh cảnh gói và nấu bánh tét cho ngày Tết
Đón năm mới, ngoài bánh thuẫn, bánh tét thì người niềm Trung còn làm bánh nổ, bánh trái tim, bánh in, bánh bó, bánh mì xốp, bánh mè,… và không thể thiếu món dưa kiệu, tất cả làm nên hương vị Tết, gói gém bao yêu thương của mẹ, thể hiện kết tinh cả một năm làm lụng vất vả của giao đình. Thời nay, mùa xuân tươi đẹp, đủ đầy hơn, nhưng trong lòng chúng ta vẫn tha thiết nhớ về Tết xưa, Tết của thời thơ ấu, trong trẻo. Mùa xuân luôn tuần hoàn tiếp nối và hương vị Tết cổ truyền của dân tộc, của miền quê sẽ được bồi đắp truyền qua bao thế hệ, góp phần giữ gìn, phát huy nền tảng văn hoá lâu đời. Và xuân Nhâm Dần 2022 này, chúng ta đón một cái Tết còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid, với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, chúng ta san sẻ cho nhau những đòn bánh tét, hủ dưa kiệu… mong mọi người, mọi nhà đều có một cái Tết no đủ, khỏe mạnh, hạnh phúc.
Ảnh cảnh làm bánh thuẫn chuẩn bị đón Tết minh họa
Cùng với bánh thuẫn thì miền Trung và miền Nam cũng gói bánh chưng theo cách riêng được gọi là bánh tét, cho nên mới có câu thành ngữ: “Bánh chưng miền Bắc, bánh tét miền Nam”. Nếu ở miền Bắc, chiếc bánh vuông vức theo “Sự tích bánh chưng bánh giầy” thì ở miền Nam, miền Trung người ta gói bánh tét theo hình trụ dài. Nhớ những ngày tháng Chạp giáp Tết, trong không khí rộn ràng, từ sáng tinh mơ, giá rét, cùng mẹ thắp đèn đãi đậu, vo nếp chuẩn bị gói bánh. Nếu bánh chưng ở miền Bắc được gói bằng lá dong thì bánh tét miền Trung lại bọc bằng chuối, ngon nhất phải là chuối chát. Từ hôm trước, ba tôi phải đi cắt từng tàu lá chuối, rồi phơi dưới nắng cho se lại và cẩn thận rọc từng tàu. Ba còn vót từng que lạt để cho mẹ gói bánh. Trước khi gói, mẹ cẩn thận lau từng miếng lá sạch sẽ và chọn một cái nia tre để gói. Bánh được mẹ gói thành từng đòn, bên trong nhân đậu xanh, cũng có thể thêm thịt heo thì bánh có vị béo, ngon hơn. Nhớ lắm bên bếp lửa hồng cả nhà quây quần bên nồi bánh tét, mùi hương của bánh tỏa ra hòa trong làn khói, tiếng ríu rít của bọn trẻ, ngoài trời dù lạnh nơi đây vẫn rất ấp áp, an yên.
Ảnh cảnh gói và nấu bánh tét cho ngày Tết
Đón năm mới, ngoài bánh thuẫn, bánh tét thì người niềm Trung còn làm bánh nổ, bánh trái tim, bánh in, bánh bó, bánh mì xốp, bánh mè,… và không thể thiếu món dưa kiệu, tất cả làm nên hương vị Tết, gói gém bao yêu thương của mẹ, thể hiện kết tinh cả một năm làm lụng vất vả của giao đình. Thời nay, mùa xuân tươi đẹp, đủ đầy hơn, nhưng trong lòng chúng ta vẫn tha thiết nhớ về Tết xưa, Tết của thời thơ ấu, trong trẻo. Mùa xuân luôn tuần hoàn tiếp nối và hương vị Tết cổ truyền của dân tộc, của miền quê sẽ được bồi đắp truyền qua bao thế hệ, góp phần giữ gìn, phát huy nền tảng văn hoá lâu đời. Và xuân Nhâm Dần 2022 này, chúng ta đón một cái Tết còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid, với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, chúng ta san sẻ cho nhau những đòn bánh tét, hủ dưa kiệu… mong mọi người, mọi nhà đều có một cái Tết no đủ, khỏe mạnh, hạnh phúc.
Tin, ảnh: Thị Mỹ
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 1901
Tổng số lượt xem: 3064540