Tăng cường hiệu quả quản lý cơ sở nấu ăn lưu động, dịch vụ đám tiệc trên địa bàn huyện
01/11/2022 08:41 74
Thời gian qua, người dân trên địa bàn sử dụng dịch vụ nấu ăn lưu động ngày càng tăng vì loại hình kinh doanh này cơ bản đáp ứng được nhu cầu là thuận tiện, tiết kiệm được thời gian, thích nghi được mọi không gian... Tuy nhiên, loại hình dịch vụ này là một trong những hoạt động có khả năng gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm nếu không được kiểm soát đảm bảo và chặt chẽ.
Nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, người dân. Vừa qua, UBND huyện Trà Bồng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng và lãnh địa phương theoc chức năng nhiệm vụ tăng cường quản lý, hướng dẫn các chủ cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ này thực hiện các quy định nhằm đảm bảo cả về việc thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến và phục vụ cũng như đảm bảo cả việc chấp hành các quy định về quản lý nhà nước đối với loại hình này. Cũng tại Văn bản này, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo là sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ATTP theo quy định, công khai cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng. Trường hợp cơ sở cố tình không thực hiện đầy đủ các điều kiện ATTP theo quy định thì tạm dừng hoạt động, không được tổ chức nấu ăn phục vụ, đặc biệt phục vụ các sự kiện, lễ hội diễn ra trên địa bàn.
Ngoài những quy định mà người chủ cơ sở phải thực hiện đảm bảo theo quy định, thì để nâng cao trách nhiệm của cơ sở nấu ăn lưu động và vì mục đích an toàn thực phẩm cho chính người tiêu dùng thì người tiêu dùng cũng cần phát huy vai trò, trách nhiệm không chỉ lựa chọn các cơ sở dịch vụ chất lượng, có uy tín, mà còn tích cực giám sát, phát hiện và tố giác những trường hợp vi phạm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. /.
Tin, ảnh: Thu Thủy
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 954
Tổng số lượt xem: 2990234