Tăng cường quản lý giá thịt lợn, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và tổ chức phát triển chăn nuôi lợn bền vững để đảm bảo nguồn cung thực phẩm.
10/11/2022 14:26 67
Để tăng cường công tác quản lý, bình ổn thị trường, ổn định sản xuất và phát triển chăn nuôi lợn bền vững, đáp ứng nguồn cung, bình ổn giá thịt lợn trong những tháng cuối năm 2022 trên địa bàn huyện. Vừa qua, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo về quản lý giá thịt lợn, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và tổ chức phát triển chăn nuôi lợn bền vững để đảm bảo nguồn cung thực phẩm.
Theo đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương theo dõi sát diễn biến, tình hình giá cả, cung cầu thịt lợn; chủ động tham mưu UBND huyện đề xuất cấp có thẩm quyền có biện pháp đảm bảo cân đối cung cầu, nguồn cung thịt lợn, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá theo quy định, đảm bảo quyền lợi của người chăn nuôi, không để thiếu hụt thịt lợn, giá thịt lợn tăng ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân và gây áp lực lên lạm phát; thực hiện các giải pháp chống đầu cơ, trục lợi, thao túng và nâng giá bất hợp lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Triển khai các giải pháp kiểm soát dịch bệnh động vật, nhất là dịch bệnh tả lợn Châu Phi. Thực hiện tăng đàn, tái đàn hợp lý ở những vùng không có dịch, vùng có nguy cơ thấp, đảm bảo đủ điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học. Khuyến cáo tăng đàn, tái đàn tại các trang trại, nông hộ an toàn dịch bệnh. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng, nguồn gốc con giống và thức ăn. Tập trung phát triển chăn nuôi các giống lợn bản địa, đặc sản có giá trị cao, bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn sinh học và kiểm soát dịch bệnh; nhân rộng các mô hình chăn nuôi lợn bản địa gắn với du lịch sinh thái, tích hợp đa giá trị (ẩm thực, văn hóa, du lịch, sinh thái và kinh tế).
Thực hiện tốt công tác vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng thường xuyên, chú trọng những vùng nguy cơ cao, ổ dịch cũ để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, bảo vệ đàn heo nái để chủ động nguồn giống cung cấp cho người chăn nuôi.
Tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, khuyến khích cơ sở chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, quy trình chăn nuôi VietGAP để phòng, chống dịch bệnh. Phát triển chăn nuôi mang tính bền vững theo hình thức chuỗi liên kết: sản xuất - giết mổ, chế biến - thị trường trong chăn nuôi; hạn chế chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ tự phát chưa đảm bảo vệ sinh thú y, để góp phần ổn định chăn nuôi và an toàn dịch bệnh. Thực hiện khai báo, cung cấp dữ liệu chăn nuôi theo đúng quy định.
Hướng dẫn người chăn nuôi, trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động sử dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương như nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp... để chế biến các loại thức ăn chăn nuôi nhằm giảm giá thành sản phẩm. Đồng thời, hỗ trợ, lồng ghép các chương trình, dự án đang triển khai để thực hiện tăng đàn, tái đàn an toàn dịch bệnh...
Triển khai các giải pháp kiểm soát dịch bệnh động vật, nhất là dịch bệnh tả lợn Châu Phi. Thực hiện tăng đàn, tái đàn hợp lý ở những vùng không có dịch, vùng có nguy cơ thấp, đảm bảo đủ điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học. Khuyến cáo tăng đàn, tái đàn tại các trang trại, nông hộ an toàn dịch bệnh. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng, nguồn gốc con giống và thức ăn. Tập trung phát triển chăn nuôi các giống lợn bản địa, đặc sản có giá trị cao, bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn sinh học và kiểm soát dịch bệnh; nhân rộng các mô hình chăn nuôi lợn bản địa gắn với du lịch sinh thái, tích hợp đa giá trị (ẩm thực, văn hóa, du lịch, sinh thái và kinh tế).
Thực hiện tốt công tác vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng thường xuyên, chú trọng những vùng nguy cơ cao, ổ dịch cũ để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, bảo vệ đàn heo nái để chủ động nguồn giống cung cấp cho người chăn nuôi.
Tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, khuyến khích cơ sở chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, quy trình chăn nuôi VietGAP để phòng, chống dịch bệnh. Phát triển chăn nuôi mang tính bền vững theo hình thức chuỗi liên kết: sản xuất - giết mổ, chế biến - thị trường trong chăn nuôi; hạn chế chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ tự phát chưa đảm bảo vệ sinh thú y, để góp phần ổn định chăn nuôi và an toàn dịch bệnh. Thực hiện khai báo, cung cấp dữ liệu chăn nuôi theo đúng quy định.
Hướng dẫn người chăn nuôi, trang trại, hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động sử dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương như nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp... để chế biến các loại thức ăn chăn nuôi nhằm giảm giá thành sản phẩm. Đồng thời, hỗ trợ, lồng ghép các chương trình, dự án đang triển khai để thực hiện tăng đàn, tái đàn an toàn dịch bệnh...
Tin, ảnh: Lệ Hà
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 1274
Tổng số lượt xem: 2991138