TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO NGƯỜI CAO TUỔI PHÒNG DỊCH COVID-19
25/11/2021 09:54 74
Theo Bộ Y tế, dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với nhiều ca tử vong. Mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm Covid-19, nhất là người cao tuổi đặc biệt những người mắc sẵn một số bệnh mãn tính như hen, huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, xương khớp… sẽ dễ lây bị nhiễm và nguy cơ tử vong cao hơn. Do đó, việc quan tâm chăm sóc sức khỏe, tăng cường sức đề kháng đối với người cao tuổi trong thời điểm này là việc làm rất cần thiết.
Hệ thống miễn dịch ở người cao tuổi bị suy yếu khiến cho các tác nhân gây bệnh dễ xâm nhập vào cơ thể, hàng rào bảo vệ cơ thể ở đường hô hấp trên mũi, họng đáp ứng rất kém, các mầm bệnh truyền nhiễm virus, vi khuẩn thông qua đường hô hấp trên xâm nhập vào đường hô hấp dưới phế quản, phổi dễ dàng và gây bệnh tại đó. Sự lão hoá ở người cao tuổi còn làm giảm khả năng thích ứng với sự thay đổi của thời tiết, môi trường, tăng khả năng mắc các bệnh lý lây nhiễm từ cộng đồng, đặc biệt các bệnh về đường hô hấp.
Bác sỹ Cao Thị Huyền Trang, Trưởng Khoa dinh dưỡng bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “những người cao tuổi cơ thể bắt đầu có sự lão hóa xảy ra ở cả hệ thống xương khớp và những bộ phận quan trọng trong cơ thể. Ví dụ như tim, phổi và hệ thống mạch máu làm cho khả năng đáp ứng của cơ thể với các yếu tố của môi trường, thời tiết, dịch bệnh bị giảm xuống, khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể sẽ kém hơn. Ở những người cao tuổi bị bệnh mãn tính kèm theo khả năng mắc dịch bệnh sẽ cao hơn những người bình thường. Khi bị nhiễm bệnh tình trạng bệnh nặng nề hơn, diễn tiến bệnh xấu hơn. Việc nâng cao sức để kháng để phòng chống bệnh tật, nhất là thời điểm này dịch bệnh Covid rất là quan trọng”.
Khi cơ thể được cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp người cao tuổi giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, giảm biến chứng, hỗ trợ miễn dịch tốt chống lại các tác nhân gây bệnh, duy trì sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm lão hóa. Bữa ăn của người cao tuổi cần đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: chất đạm (protein), chất béo, chất bột đường, nhóm rau xanh quả chín.
Bác sỹ Cao Thị Huyền Trang, Trưởng Khoa dinh dưỡng bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh: “người cao tuổi cần phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, đảm bảo đủ 3 bữa chính mỗi ngày, có thể thêm một hoặc hai bữa phụ trong ngày nếu như năng lượng cung cấp của bữa chính không đủ. Cần phải ăn đa dạng và đầy đủ các nhóm thực phẩm: nhóm chất đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa; nhóm tinh bột có nhiều trong ngũ cốc, gạo, mì; nhóm chất béo bao gồm có dầu thực vật, chất béo động vật; nhóm vitamin và chất khoáng có nhiều trong các loại rau xanh và quả chín. Uống đủ lượng nước trong ngày, từ 1,5 cho đến 2 lít nước/1 ngày. Hạn chế sử dụng chất kích thích có hại cho cơ thể thuốc lá, bia, rượu”.
Người cao tuổi nên giữ tinh thần lạc quan, thư giãn, yêu đời. Ngủ đủ giấc, 8 tiếng 1 ngày, ăn uống đúng giờ. Tập thể dục vừa sức khoảng 30 phút mỗi ngày. Đối với những người mắc bệnh mãn tính uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Trong thời điểm này, người cao tuổi nên chọn một không gian thoáng khí trong nhà để tập những bài dưỡng sinh nhẹ nhàng... Hạn chế tối đa việc đi ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác. Trong trường hợp thật sự cần thiết mới đi ra ngoài, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, khi ra đường cần đeo khẩu trang. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải báo ngay cho y tế cơ sở để được chẩn đoán và điều trị kịp thời…./.
Tin, ảnh: Minh Hiền
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 1590
Tổng số lượt xem: 3070212