UBND tỉnh quy định phân cấp cơ quan thẩm định, quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản
04/02/2020 08:08 91
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Quyết định số 03/2020/QĐ-UBND ngày 17/01/2020 Quy định phân cấp cơ quan thẩm định, quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, đối tượng áp dụng là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Chi cục quản lý chuyên ngành trực thuộc; các sở, ngành có liên quan; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn và các cơ quan chuyên môn trực thuộc, được phân cấp thẩm định, quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoạt động trên địa bàn tỉnh (trừ các cơ sở do cơ quan Trung ương quản lý), trong các lĩnh vực sau: Sản xuất thực phẩm ban đầu nông, lâm, thủy sản (trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, thu hái, đánh bắt, khai thác các nguyên liệu thực phẩm, làm nghề muối); sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định; sơ chế; chế biến thực phẩm; kinh doanh thực phẩm; kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn; tàu cá; cảng cá; chợ đầu mối; chợ đấu giá thực phẩm nông, lâm, thủy sản; sản xuất nước đá phục vụ sản xuất và bảo quản thực phẩm nông, lâm, thủy sản,… Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Phân cấp cơ quan thẩm định, quản lý như sau: Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy sản: Thẩm định và quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh các nhóm ngành hàng thực phẩm nông, lâm, thủy sản như: Sơ chế, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc từ thủy sản, động vật, muối, Chợ đầu mối; Chợ đấu giá thực phẩm nông, lâm, thủy sản, Sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, Sản xuất ban đầu, sơ chế, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, Sản xuất ban đầu thực phẩm có nguồn gốc từ thủy sản; Cảng cá…
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoặc Phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng/Kinh tế và Hạ tầng nông thôn thuộc UBND huyện, thành phố quản lý các cơ sở sản xuất nước đá phục vụ sản xuất và bảo quản thực phẩm nông, lâm, thủy sản; sơ chế, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn.
UBND cấp xã, phường, thị trấn quản lý các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thuộc trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, nuôi trồng thủy sản, làm nghề muối.
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 1955
Tổng số lượt xem: 3075591